Quy định làm thêm tại Canada cho sinh viên quốc tế (Phần 2)

We Global > Education > Quy định làm thêm tại Canada cho sinh viên quốc tế (Phần 2)

August 15, 2021

Quy định làm thêm tại Canada cho sinh viên quốc tế (Phần 2)

Phần 2: Ngoài khuôn viên trường (off-campus)

Cũng tương tự như làm thêm tại on-campus, bạn chỉ có thể làm việc off-campus khi chương trình học của bạn bắt đầu và phụ thuộc vào điều kiện ghi trên giấy phép học tập của bạn. Trong kỳ học, thời gian tối đa bạn được phép làm việc là 20 tiếng/ tuần. Tuy nhiên, trong kì nghỉ đông hoặc nghỉ hè bạn sẽ được phép làm việc toàn thời gian.

Lưu ý: Nếu như trong kỳ học, bạn làm thêm quá 20h/tuần thì bạn được coi là vi phạm điều kiện trên giấy phép học tập của mình. Trong trường hợp này, bạn có thể bị tước tư cách sinh viên và có thể không được phê duyệt giấy phép học tập hoặc giấy phép làm việc trong tương lai; hoặc nặng nhất, bạn sẽ bị trục xuất khỏi Canada.

Ai không thể làm việc ngoài khuôn viên trường off-campus

  • Bạn có giấy phép học tập hợp pháp
  • Bạn là sinh viên quốc tế toàn thời gian tại một cơ sở giáo dục được chỉ định (cơ sở giáo dục có mã DLI)
  • Bạn đã đăng ký:
    • Chương trình đào tạo sau trung học, đào tạo nghề, hoặc đào tạo chuyên nghiệp hoặc chương trình đào tạo nghề cấp trung học (chỉ ở Quebec)
    • Chương trình học của bạn kéo dài ít nhất 6 tháng và bằng cấp cuối cùng của bạn sẽ phải là bằng cử nhân, cao đẳng hoặc chứng chỉ
  • Giấy phép du học của bạn phải còn hạn và phải thể hiện rằng bạn được phép đi làm ngoài khuôn viên trường (off-campus).
  • Bạn đã bắt đầu học
  • Bạn có mã số bảo hiểm xã hội (SIN)

Ai không thể làm việc ngoài khuôn viên trường off-campus

Đối với các trường hợp còn lại, bạn đều cần giấy phép lao động do Bộ Lao Động và Phát Triển Xã Hội Canada cấp – chẳng hạn khi giấy phép du học của bạn không cho phép bạn làm thêm, hay bạn chỉ tham gia các khóa học ngắn hạn, hoặc các khóa học điều kiện để được chấp nhận vào một chương trình toàn thời gian. Một số trường hợp khác cũng cần có giấy phép lao động là khi giấy phép du học của bạn đã hết hiệu lực/bạn đã chuyển chương trình học hoặc đã tốt nghiệp.

Ví dụ: Bạn có giấy phép học tập để hoàn thành khóa học đầu tiên của bạn chẳng hạn như ESL hoặc FSL, sau đó bạn được chấp nhận vào chương trình toàn thời gian. Điều này có nghĩa là bạn có thể xin loại bỏ điều kiện (không được phép làm việc ngoài khuôn viên trường) khỏi giấy phép học tập của mình. Trong trường hợp này bạn cần phải nộp đơn để xin loại bỏ điều kiện trên giấy phép học tập của mình với một khoản phí. Và bạn cần phải làm thay đổi này trước khi bạn xin cấp mã số SIN.

Tìm việc làm thêm ở đâu

Dưới đây là 5 trang web tìm việc làm thêm tại Canada. Ngoài ra bạn có thể tham gia vào các diễn đàn/ hội sinh viên tại địa phương hoặc phòng tuyển sinh của trường nơi bạn học.

https://talentegg.ca

https://www.eluta.ca

https://www.glassdoor.ca/index.htm

https://ca.indeed.com

https://www.careerbuilder.ca

WE Education hỗ trợ bạn hoàn toàn miễn phí:

– Hỗ trợ xin thư mời nhập học

– Hỗ trợ dịch thuật và hoàn thiện hồ sơ visa du học

– Hỗ trợ tìm nhà ở và “săn” vé máy bay giá rẻ